Trang Chủ Menu

 

CHU SA

(Thần Sa)

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcTên thuốc:

 Cinnabar

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcTên khoa học:

Cinnabaris. Chu sa và Thần sa là một thứ. Chu sa thường ở thể bột, Thần sa thường ở thể cục thành từng khối óng ánh. Bóp bằng tay thì tay không bị bắt màu đỏ, hoặc nghiền cục vỡ nát không có tạp chất (hạt cát trắng hay đen là tốt).Cinnabaris. Chu sa và Thần sa

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcTính vị:

Vị ngọt, tính hơi hàn.

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcQuy kinh:

Vào kinh Tâm .

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcTác dụng:

Thuốc an thần, trấn kinh, định phách

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcChủ trị:

Trấn kinh, an thần, trị kinh sợ, hồi hộp.

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcLiều dùng:

Ngày dùng  1g chia làm 3 lần uống

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcCách bào chế:

Theo Trung Y: Lấy nguyên Chu sa, dùng đá nam châm hút hết mùn sắt, đổ vào  cối xay đá cho vào  ít nước mà xay nhỏ biến, cho vào  chậu đổ nhiều nước vào  quấy lên, sang ngay sang chậu khác; cặn đựng lại thì lại xay và lóng như trên - làm như vậy đến khi không còn tán được nữa thì thôi. Nước lóng được để yên cho bột Chu sa lắng xuống, gạn bỏ hết nước trong, lấy giấy bịt kín miệng chậu, mang phơi nắng cho bốc hơi nước cho đến khô.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Mài Thần sa hay tán Chu sa trong cối chày bằng sứ có ít nước mưa hay nước cất, để lắng một lúc, thấy có màng nổi lên thì vớt bỏ đi, lại quấy nhẹ lên, đồng thời gạn lấy nước đỏ. Làm như vậy nhiều lần đến khi nước không còn đỏ nữa thì thôi. Cặn còn lại là một thứ sắc đen thì bỏ đi. Nước gạn được thì để yên cho lắng, chắt bỏ nước trong, lấy vải thưa bịt lại, phơi âm Can  cho đến khô.

 Chu sa, châu sa, thần sa - vị thuốcGhi chú:

Dùng Chu sa hay Thần sa để uống nhất thiết phải thuỷ phi, bỏ hết chất đen lẫn lộn trong thuốc. Chất đen này không uống được và chỉ dùng ngoài trị ghẻ lở.

Chu sa và Thần sa kỵ sức nóng nên phải mài, tán với nước, nếu không thuỷ ngân sẽ bị giải phóng gây độc và làm mất tác dụng của thuốc.

Bảo quản: để nơi khô ráo, mát, kín, tránh ánh sáng, sức nóng và không khí. Thuốc độc bảng B.

Kiêng ky: không phải thực nhiệt thì không nên dùng. 

 


Print Chu sa, chusa, chu sa  Chu sa, chusa, chu sa 

Chu sa, Tác dụng Chu sa, Chu sa vị thuốc quí, Chu sa và sức khỏe, cách dùng Chu sa, mua Chu sa, nơi bán Chu sa, mua bán Chu sa, giá cả Chu sa, công

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com