Trang Chủ Menu

         Sâm nam

  Sâm nam  - Boerhavia chinensis (L.) Asch. et Schweinf. (B. repanda Willd.), sam nam, phukhicothai Kể bệnh, tư vấn, lấy thuốc     

Sâm nam, Nam sâm Trung Quốc - Boerhavia chinensis (L.) Asch. et Schweinf. (B. repanda Willd.), thuộc họ Hoa phấn - Nyctaginaceae.

Mô tả: Cây thảo mảnh, dễ gãy, có cành dài 1m và hơn. Lá mọc đối, trái xoan, hầu như hình tim ở gốc, hầu như khía tai bèo ở mép, dài 3-6cm, rộng 3-5cm; cuống dài 1-3cm. Hoa thành chuỳ thưa, ở ngọn, mà các nhánh cuối mang một tán với 4-5 hoa có cuống. Quả xoan thuôn, dài 7mm, rộng 3mm ở 2/3 trên, với 8-10 cạnh có những u ráp hình trụ và phân cách bởi những rãnh hẹp.

Bộ phận dùng: Rễ - Radix Boerhaviae Chinensis.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố từ Ấn Độ, Mianma, Nam Trung Quốc tới Bắc và Trung Việt Nam. Ở nước ta, cũng chỉ gặp ở Ninh Bình và những vùng có mùa khô, như ở Bình Thuận.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta cũng thường dùng như Sâm đất, lấy rễ chữa phù, Thiếu máu, ho và làm thuốc nhuận tràng.

Ở đảo Madoura, người ta dùng lá để làm thuốc đắp trị lở ngứa.

 

 

 


Print  Sâm nam  - Boerhavia chinensis (L.) Asch. et Schweinf. (B. repanda Willd.), sam nam, samnam    Sâm nam  - Boerhavia chinensis (L.) Asch. et Schweinf. (B. repanda Willd.), sam nam, samnam

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com